về chuyện đạo ý tưởng/ đạo nhạc/… (phần 2)

Bài nảy sẽ nói về chuyện đạo ý tưởng/ đạo nhạc… trong ngữ cảnh chung chung, chứ không nói về chuyện đạo ý tưởng/ câu chữ trong các bài luận – ngữ cảnh trường lớp. Vì trong ngữ cảnh trường học, mục tiêu là muốn kiểm tra kiến thức của học sinh, mà học sinh còn copy y chang cái bài tham khảo vô bài luận văn của mình, thì mục tiêu kiểm tra kiến thức sẽ không thể thực hiện được, nên mình tuyệt đối ủng hộ chuyện “Nói không với plagiarism ở trường lớp.”

 

Phần 2:

Vậy mình nên có thái độ như thế nào với cái hội chuyên đi đạo ý tưởng của người khác?

Mình nghĩ không nên đánh giá ai cả, vì chuyện đánh giá cả một con người chỉ thông qua vài tác phẩm do họ sáng tác là quá ngây thơ. Vì lịch sử cho thấy, có những người là nghệ sĩ có tài nhưng nhân cách thì đáng lên án. Và ngược lại có những nghệ sĩ khi sinh thời thì không được mến trọng tài năng nhưng có nhân cách thật đáng để người ta noi theo. Vậy nên không nên chỉ vì ai đó lỡ có vài ý tưởng trùng với người khác, thì mình vội vã ném đá!

Nhưng nếu mọi người vẫn sân si (và cảm thấy mình có dư thời gian và tư cách), khăng khăng muốn đánh giá tác giả. Thì hãy chỉ nên nhìn nhận trong cái “professional life” của họ thôi, chứ đừng có dây cả “personal life” của người ta vào. Và khi đánh giá “professional” như vậy, thì hãy nhìn cả bề dày sự nghiệp của người ta, hãy nhìn cả những nỗ lực của người ta, rồi hãy kết luận. Chư không phải chỉ chăm chăm vào cái chuyện “đôi lần trùng ý tưởng”, rồi vội vã phủ định cả một người tác giả.

Chín chắn lên, đừng ngô nghê như vậy.

Phần 1

(*) bài này được truyền cảm hứng từ TED TALK của chị Elizabeth Gilbert.

Advertisements

One Comment

Comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s