tại sao mạng xã hội lại “hot” đến như vậy?

Từ khi internet phát triển rộng rãi, thì cũng kéo theo sự ra đời của các trang mạng xã hội (social network). Sau chừng ấy năm, thì nhu cầu sử dụng mạng xã hội chỉ có thể ngày càng tăng chứ chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm. Và người dùng thì chỉ thay đổi trang mạng xã hội thôi, chứ chưa bao giờ ngưng xài cả. Cụ thể là từ Blog 360, đến Twitter, Facebook…

Vậy tại sao các trang mạng xã hội lại hot đến như vậy? Mọi người hãy xem video Why we brand của Debbie Millman để biết thêm chi tiết. Ở đây mình chỉ tóm tắt ngắn gọn như sau: Do tập quán của con người là sống bầy đàn, trong quá trình tiến hoá mấy ngàn năm đã quen với cái thói phải giao tiếp (chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, nói chuyện, tán dóc…). Mà thế kỷ 21 đã làm cho chuyện face-to-face communication và social connection bị giảm đi nhiều (do sự phát triển của công nghệ thông tin và đô thị hoá, người ta ngày càng ít nói chuyện và giao tiếp với nhau). Nhưng khổ nổi là não người chưa thể nhanh chóng làm quen với thay đổi đó (do đã là tập khí của mấy ngàn năm rồi), nên người ta lại “sáng tạo” ra mạng xã hội để giúp mình thoả mãn nhu cầu giao tiếp với nhau. Dẫn đến mạng xã hội mãi mãi hot như vậy, vì nó đánh đúng nhu cầu cơ bản của con người ạ.

Ngoài ra, quyển sách Wired for thought của Jeffrey M. Stibel có một chương giải thích về sự lên xuống của các trang mạng xã hội (Friendster, MySpace, Facebook). Khá hay ạ.

Advertisements

Comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s